• 3
  • 0
  • 1
  • 2

  
ธรรมะประจำวัน
หลักชัยของลูก

โดย :mpimsarn เมื่อวัน  ศุกร์ ที่ 9 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556


                                                           
"หลักชัยของลูก"
   เมื่อถึงวันแม่ไทย 12 สิงหาคม ของทุกปี อดนึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของแม่ผู้เสียสละ เลือดเนื้อ จิตใจ ความรัก ความห่วงใย กำลังกาย กำลังใจต่างๆเพื่อลูกไม่ได้
 
   เมื่อเราเป็นลูก สิ่งใดที่ได้รับจากแม่ ดูเหมือนเป็นหน้าที่ของผู้เป็น " แม่" ต้องทำให้ลูกทุกคน เห็นก็เหมือนไม่เห็น รับก็เหมือนไม่ได้รับ รู้สึกเป็นของธรรมดาไปทุกเรื่อง แม้จะเคยเห็นแม่น้อยอกน้อยใจเราเองบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแม่นัก เพราะเราคิดแต่ว่า แม่จะต้องเป็นผู้ที่ ให้ ให้ และทำทุกอย่าง "เพื่อเรา" เท่านั้น 
 
    และการให้ของแม่ ลูกๆไม่จำเป็นต้องตอบแทนอะไร เพราะในใจของเรา เราทราบว่า เรารักแม่อย่างเดียวก็พอ จะแสดงออกหรือไม่แสดงออก ก็ไม่เป็นสิ่งผิด แม่ต้องรับได้ทุกเรื่อง
 
   ยิ่งเห็นแม่ไม่เรียกร้อง ยอมรับทุกเรื่องที่ลูกแสดงออก ลูกโมโห ก็ยอมรับ เข้าใจอาการ ลูกผิดหวัง ก็คอยปลอบโยนไม่ห่างหาย ลูกสมหวัง แม่ก็ตื่นเต้น ดีใจ จนนอนไม่หลับไปด้วย 
 
    ทุกอย่างที่แม่อดทนเพื่อลูกได้ ทำให้ลูกคิดว่า แม่คือเสาหินอันทรงพลัง ต้องไม่หวั่นไหวง่าย ต้องทนแดดทนฝนเหนือสิ่งใด และต้องหนักแน่นที่สุด กล่าวคือ ลูกทำอะไรกับผู้เป็นแม่ได้ทั้งนั้น แม่ต้องทนได้ทุกอย่าง เพราะแม่เป็น "แม่"
 
    และเมื่อกาลเวลาผ่านไป ตนเองได้เดินมาถึงจุดที่เป็นแม่บ้าง ทุกอย่างที่เคยเห็นแม่เป็น เราเป็นทุกอย่างเหมือนแม่ และสิ่งต่างๆที่แม่เคยแอบหวัง เราก็แอบหวังอย่างที่แม่เคยหวังเช่นกัน
 
    หวัง แต่ไม่แสดงออก หวังให้ทุกคนในบ้านเห็นความเสียสละของเรา แต่ก็เก็บเงียบไว้ เพราะถ้าเรียกร้องออกไป ไม่มีใครเห็น ไม่มีใครเข้าใจ ตนเองนั่นแหละจะเจ็บปวดยิ่งขึ้น 
 
     ในเมื่อโลกสร้างเราให้มาเป็น "แม่คน" เราจะหวังอะไรอีกเล่า ก้มหน้ายอมรับ ความ เป็น อยู่ คือ ของคำว่าแม่เท่านั้น แม่จะต้องไม่เรียกร้องสิ่งตอบแทน แม่จะต้องเป็นผู้ที่อดทนที่สุดในครอบครัว 
 
      แม่ไม่มีสิทธิแสดงความเสียใจ เจ็บปวด หรือถูกทอดทิ้งให้ใครได้เห็น ดังนั้นแม่จึงเป็นพรหมของลูก เป็นพระในบ้าน ที่ยิ่งใหญ่ไพศาล และเป็นเสาหินหลัก เป็น "หลักชัย" ของผู้เป็นลูกทุกคน
 
     ขอฝากวิดีโอข้่างล่างนี้มาให้ทุกท่านได้รับชม บางท่านอาจจะเคยได้รับชมแล้ว ชมแล้วสุดแต่ทุกท่านจะคิด ผู้หญิงทั่วทุกมุมโลกเหมือนกันหมด มีหน้าที่สำคัญไม่จบสิ้น นั่นก็คือ มอบความรัก เสียสละ ให้กับทุกๆคนด้วยดวงใจ โดยมิได้ห่วงตนเองเลย ตราบใดที่ยังมีแรง และลมหายใจอยู่
 
    ขอให้ผู้ที่เป็นแม่ทุกคนจงได้รับความสุข...ตอบแทนความดีที่ให้แก่ผู้อื่น ขอให้ผู้ที่ได้รับความรัก....จากผู้เป็นแม่ จงอย่าได้ ลืม ละเลย หรือผลัดวันประกันพรุ่งที่จะตอบแทนสิ่งดีๆที่ได้รับจากผู้เป็นแม่ 
 
    ในขณะที่มีแม่อยู่ใกล้ๆ มีแม่คอยหยิบยื่นทุกอย่างให้ มีแม่ที่ยอมจะช่วยเราทุกอย่าง แม้ว่าเรี่ยวแรงของท่านจะลดน้อยไม่เหมือนเดิม 
รีบทำอะไรก็ได้ที่จะทำให้แม่ของเราชื่นใจ สบายใจ และเป็นสุขใจ ทั้งในวันแม่ 12 สิงหาคม หรือวันใดๆที่อยู่ใกล้แม่.... จงรีบทำ
      
                                                                 ปองบุญ
 

 

           ขอขอบคุณผู้ที่ส่งเมล์ดีๆนี้มาให้
 
               http://www.youtube.com/watch?v=JyVTet2EULE&feature=player_embedded
 

 เข้าชม : 4769


ธรรมะประจำวัน 5 อันดับล่าสุด

      วิธีสร้างความสุข เมื่อต้องมาอยู่ด้วยกัน 19 / มี.ค. / 2560
      เพื่อนมีไว้..รักษา 22 / พ.ค. / 2558
      เพื่อนคลายทุกข์ 4 / มี.ค. / 2558
      อยากมีความสุขตลอดปี และตลอดไป 13 / ม.ค. / 2558
      มีปัญหา ต้องใช้ปัญญา แก้ไข 6 / พ.ย. / 2557


 


Home      About us      News      Calendar      Webboard      Knowledge      Contact us      Login      Admin      กรรมการอำนวยการ